google-site-verification: google447c3f2bc9d8065c.html

Bài viết chi tiết

Máy giặt Electrolux không cấp nước, nguyên nhân là do đâu?

Máy giặt không cấp nước là một trong những lỗi thường gặp ở dòng máy giặt Electrolux. Đây là nguyên nhân chính khiến máy không chạy, báo lỗi và dừng hoạt động. Vậy, nguyên nhân nào khiến máy giặt Electrolux không cấp nước? Cách khắc phục như thế nào? Những thắc mắc này sẽ được chúng tôi giải đáp chi tiết trong bài viết dưới đây.  

Dấu hiệu nhận biết máy giặt Electrolux không cấp nước

Các lỗi của máy giặt đều có những dấu hiệu nhận biết khác nhau. Nếu bạn thấy một trong các biểu hiện dưới đây thì chắc chắn máy giặt của bạn đang gặp sự cố không vào nước:

Nước chảy vào máy giặt quá yếu

Thông thường, khi van cấp nước được khởi động, trong vòng 8 phút nước sẽ được cấp đủ. Tuy nhiên, nếu quá thời gian trên mà máy giặt Electrolux vẫn không cấp đủ nước thì bạn cần phải lưu ý. Bởi việc cấp nước quá yếu so với tiêu chuẩn là một trong những dấu hiệu nhận biết máy giặt Electrolux không vào nước.

Bơm nước không cấp nước

Khi đã kiểm tra nguồn điện trong nhà và khởi động máy bơm nước, nhưng nước vẫn không được cấp thì rất có thể máy giặt của bạn đã gặp lỗi không cấp nước. 

Máy bơm không bơm nước cho máy
Máy bơm nước không cấp nước cho máy giặt

Máy giặt không hoạt động

Nếu máy giặt Electrolux xảy ra tình trạng không hoạt động thì nguyên nhân có thể đến từ việc máy giặt không cấp nước. Bạn cần liên hệ với các đơn vị sửa chữa chuyên nghiệp để được hỗ trợ.

| Xem thêm: Khắc phục nhanh tình trạng máy giặt lên nguồn nhưng không chạy

Nguyên nhân gây nên lỗi máy giặt Electrolux không cấp nước

Máy giặt không vào nước có thể do một trong các nguyên nhân sau:

Công tắc cảm biến lực nước có vấn đề

Công tắc cảm biến lực nước trong máy giặt có chức năng tự động ngắt nguồn nước khi đủ lượng nước được cấp vào lồng giặt, để tránh tình trạng tràn bồn. Khi máy giặt không cấp nước, có thể do công tắc này bị hỏng.

Áp lực nước yếu

Một nguyên nhân khác dẫn đến máy giặt không cấp nước là do bồn chứa nước của bạn không đủ dung tích để cung cấp cho chu kỳ giặt của máy. Hoặc đường nước yếu, nước trong bể chứa không đủ lực đẩy qua van cấp nước khiến nước không thể chảy vào máy giặt, hoặc chảy rất yếu.Trong trường hợp này, máy sẽ báo lỗi và không hoạt động được. Nếu máy giặt có tính năng giặt giày thể thao, áo da mà không sử dụng nước, bạn vẫn có thể sử dụng được. Tuy nhiên, để quá trình sử dụng được thuận lợi hơn, bạn nên khắc phục lỗi này.

Van cấp nước bị hỏng

Cấu tạo của van cấp nước gồm cuộn hít, bên trong sử dụng 1 chốt chặn. Khi kéo chốt này lên, màng chắn cao su được mở và nước được cấp vào máy giặt. Tuy nhiên, khi cuộn hít bị hỏng thì nước sẽ không thể chảy vào máy.

Trường hợp khác có thể không phải van bị hỏng mà là do van cấp nước có nhiều cặn bẩn bị tắc nghẽn khiến nước không cấp vào máy giặt được.

Tình trạng áp suất nước bị thấp

Nước trong máy giặt sẽ được cung cấp với áp suất được tính toán dựa trên khoảng cách từ máy giặt đến bồn chứa nước. Ví dụ, nếu bạn đặt bồn chứa ở tầng 3 và máy giặt ở tầng 2, áp suất nước sẽ không bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, nhiều hộ gia đình thường đặt máy giặt trên sân thượng gần bồn chứa nước, dẫn đến tình trạng áp suất nước thấp và lượng nước cấp vào máy giặt bị yếu.

Bo mạch điều khiển bị lỗi

Có thể nói rằng hư hỏng board điều khiển của máy giặt là một trong những nguyên nhân phức tạp và khó khăn nhất để sửa chữa. Bởi vì board điều khiển là bộ phận trung tâm của máy giặt, nó điều khiển và giám sát tất cả các hoạt động của máy, bao gồm việc điều khiển van cấp nước trong quá trình giặt. Nếu board điều khiển bị hư hỏng, các hoạt động khác của máy giặt sẽ bị ảnh hưởng theo. Đồng thời, nó cũng không thể phát tín hiệu ra lệnh do đó van cấp nước không được mở ra.

Lưới lọc bị bẩn khiến máy giặt không vào nước

Van cấp nước sẽ không lưu thông nếu lưới lọc bị bẩn, đây cũng là một trong những nguyên nhân khiến máy giặt không vào nước. Lưới lọc này nằm giữa ống cấp nước và máy giặt, nếu nó bị bẩn, tắc bở hoặc có vật thể, chẳng hạn như xác côn trùng, thì van sẽ không lưu thông được và không cung cấp được nước.

Van cấp nước bị khóa

Có khi máy giặt của bạn không hỏng gì nhưng lại không nhận nước đơn giản chỉ vì van cấp nước bị khóa. Nếu sau 8 phút kể từ khi khởi động máy mà vẫn chưa thấy nước chảy vào, bạn có thể kiểm tra xem van cấp nước có bị khóa hay không. Nếu đúng là vấn đề này thì chỉ cần mở van và khởi động lại máy giặt là xong.

Ngoài ra, một số nguyên nhân khác như: tuột ống nước xả thải, đường ống bị co …..cũng dẫn đến tình trạng máy giặt Electrolux không vào nước.

  | Tham khảo thêm: Xử lý nhanh tình trạng máy giặt electrolux không mở được cửa 

Cách khắc phục lỗi máy giặt Electrolux không cấp nước

Tùy thuộc vào từng nguyên nhân mà cách khắc phục lỗi máy giặt không cấp nước sẽ khác nhau. 

  • Nếu van nước đã bị khóa, bạn chỉ cần mở van và khởi động lại máy giặt như bình thường là có thể giải quyết được vấn đề. Sau đó, bạn có thể yên tâm vì lỗi cấp nước sửa máy giặt electrolux này không có gì phức tạp.
  • Nếu nguyên nhân do mạch điều khiển bị lỗi thì bạn cần liên hệ dịch vụ thợ sửa máy giặt để sửa chữa hoặc thay thế bo mạch mới.
  • Trường hợp van cấp bị bẩn, tắc nghẽn thì bạn có thể tự khắc phục tại nhà bằng cách tháo dây cấp và dùng bàn chải vệ sinh đầu cấp nước. 
  • Nếu áp lực yếu bạn có thể lắp thêm bơm tăng lực để quá trình cấp nước cho máy giặt diễn ra nhanh chóng hơn.
  • Trường hợp van cấp nước bị hỏng, hãy liên hệ với các đơn vị uy tín để thay van cấp nước sửa máy giặt electrolux.
  • Nếu ống xả thải tuột, bạn hãy nâng lại ống xả để thiết bị vận hành ổn định. 
  • Nếu lưới lọc bị ô nhiễm hoặc tích tụ cặn thì sẽ cản trở dòng chảy của nước thì bạn nên vệ sinh lưới lọc nước định kỳ. Việc này nên được thực hiện thường xuyên để đảm bảo hiệu quả cho việc giặt đồ. Việc vệ sinh máy giặt định kỳ cũng sẽ giúp cho quần áo của gia đình được giặt sạch và diệt khuẩn tốt hơn rất nhiều.
  • Nếu do đường ống dẫn nước bị co lại, hãy kiểm tra ống dẫn nước và chỉnh lại đường ống hoặc thay ống mới nếu cần. Điều này sẽ giúp máy giặt hoạt động hiệu quả hơn và giảm thiểu sự cố xảy ra trong tương lai.
  • Nếu công tắc cảm biến lực nước đã bị hư hỏng, bạn cần thay thế bằng một công tắc mới ngay lập tức để máy giặt có thể tiếp tục hoạt động được.
  • Nếu là do áp suất nước thấp, hãy tăng khoảng cách giữa máy giặt và bồn chứa hoặc sử dụng bơm trợ lực. Làm như vậy để tăng áp suất nước và giúp cho quá trình cấp nước vào máy giặt diễn ra dễ dàng hơn.
Khắc phục lỗi máy giặt electrolux không cấp nước
Kiểm tra lại van cấp nước cho máy giặt

Trên đây là tổng hợp các nguyên nhân chính khiến máy giặt Electrolux không cấp nước và cách khắc phục hiệu quả nhất. Trong quá trình thực hiện, nếu còn bất cứ thắc mắc nào hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn, hỗ trợ.

Dũng Electrolux, hiện đang là kỹ thuật viên của Bảo Hành Điện Máy Electrolux Hà Nội, và là trưởng bộ phận Kỹ thuật của Bảo Hành Điện Máy Electrolux. Dũng sẽ thường xuyên chia sẻ, cập nhật về kinh nghiệm sử dụng, dịch vụ của Electrolux. Cùng theo dõi Dũng nhé